ข้าวเหนียวย่างอารีย์ นครปฐม (Mae-Aree grilled sticky rice shop)

ร้านข้าวเหนียวย่างอารีย์
ขายในนครปฐมที่เดียว ไม่มีสาขา
"อารีย์" เป็นชื่อเจ้าของร้าน ไม่ใช่ชื่อซอยใน กทม.นะคะ

เปิดขายตั้งแต่เวลา 8.30 น. - 17.00 น. 
วันหยุดร้าน แจ้งผ่าน Facebook เพจ ข้าวเหนียวย่างอารีย์ นครปฐม
ร้านหยุดเดือนละ 2 วัน วันไม่ได้กำหนดแน่นอนว่าวันไหน แต่จะแจ้งล่วงหน้าในเพจ Facebook นะคะ




จุดเริ่มต้น

แม่อารีย์เริ่มทำขนมเป็นอาชีพเสริม ตั้งแต่ปี 2531 ระหว่างที่ทำงานอนามัยต้นสำโรง ช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ และช่วงเย็นหลังเลิกงาน เท่าที่จำได้คร่าวๆ ก็จะมี

- ซื้อขนมเป็นถุงมาแบ่งใส่ซองลนไฟแพคขายเด็กนักเรียน
- วันหยุด ทำครองแครงสดบ้าง ครองแครงกรอบ ขาย
- ช่วงเย็น ขายบัวลอย ข้าวเกรียบปากหม้อ
- วุ้นมะพร้าวอ่อน จ้างเด็กไปเดินขายตามสถานที่ราชการ เพราะตัวเองต้องไปทำงาน 
- เค้ก แยมโรล ก็ขาย นั่งรถเมล์เข้ากรุงเทพไปเรียนช่วงวันหยุด
- ขนมปังทาเนย อบกรอบก็ทำมาแล้ว
- ถั่วกวนที่มาอัดใส่พิม ก็ทำขาย แล้วถั่วแบบนี้ ก็มาดัดแปลงนิดหน่อย จนมาเป็น ไส้ถั่วทอง+แห้ว
- เสาร์ อาทิตย์ เข็นรถขนมหวาน ไปนั่งขายขนมหวานถ้วยละ 5 บาท ข้างๆร้านก๋วยเตี๋ยวเชลล์ไม่เคยชิม (ขอขอบพระคุณน้ำใจเจ้าของร้านร้านก๋วยเตี๋ยวมากค่ะ)

แล้วก็เป็นจุดเริ่มต้น ของข้าวเหนียวปิ้ง เมื่อ เผือกก็เหลือจากขนมหวานเย็น ก็เอามาลองกวนดู ข้าวเหนียวก็มี หลังบ้านมี กล้วยน้ำว้า ใบตอง ก้านมะพร้าวก็เอามาทำไม้กลัด ก็ลองทำดู จากเตาปิ้งเล็กๆ และรถเข็นคันเล็กๆ จากรถเข็นขายขนมหวาน ก็มาเป็นรถเข็นขายข้าวเหนียวปิ้ง ฤดูฝนก็จะลำบากหน่อย ต้องเข็นรถจากบ้านมาตั้งร้านเป็นระยะทาง 600 เมตร ช่วงที่ไปทำงาน ก็จะจ้างเด็กมาช่วยขาย มีครั้งนึง ฝนตกหนัก น้ำท่วมเกือบครึ่งล้อรถ ทางที่ต้องเข็นไปขาย ก็ยังไม่ทำถนน ก็มีแต่น้ำ หลุม บ่อ ก็จะไม่เห็น เข็นไปได้เกือบครึ่งทาง รถข้าวเหนียวทั้งคันคว่ำเทกะจาด วันนั้น ฝนมาพร้อมคราบน้ำตา ของเสียหาย ค่าจ้างก็ต้องจ่าย รายจ่ายมีเยอะ ชีวิตลำบาก เรียกว่า ไม่เคยสบายเลย แต่จะท้อไม่ได้ ลูกสอง ฝนตกก็ต้องขาย ฮึดสู้ วันต่อไป ก็ต้องขาย จะหยุดไม่ได้ ต้องอดทน ดีกว่า ทนอด ก็ขายมาเรื่อยๆ ขายทั้งวุ้นมะพร้าวและข้าวเหนียวปิ้งควบคู่กันไป โดยอาศัยหน้าร้านก๋วยเตี๋ยวเชลล์ไม่เคยชิม ขายขนม (นึกทีไรก็ซึ้งในน้ำใจเจ้าของร้านทั้งสองมาก ขอขอบคุณท่านทั้งสอง มา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ) เพราะข้างๆร้านเค้ามีคนมาเช่าทำร้านซ่อมแอร์รถยนต์ เราก็ต้องย้ายหาที่ขายขนม เหมือนเป็นโอกาส ในเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2533 ร้านนั้นก็เป็นร้านข้าวเหนียวปิ้งในปัจจุบัน ขอบคุณเจ้าของห้องมากค่ะ ที่ให้โอกาสเช่ามาจนทุกวันนี้้ เปลี่ยนรถเข็นมา 4 คัน (ในเดือน พ.ย.61 จะเปลี่ยนเป็นคันที่ 5 แล้วนะคะ) ขอบพระคุณลูกค้าทุกท่านที่มาอุดหนุนมากๆค่ะ ที่ทำให้ร้านเราอยู่มาได้จนถึงทุกวันนี้ และมีรถเข็นคันที่ 5 (วางแผนเปลี่ยนมา 6 ปีก่อน แต่ไม่สำเร็จ)





ปี 2533 ก็ได้ทำเลที่ขายเป็นสัดส่วนขึ้น และขายมายาวนาน 30 กว่าปี แต่ก็ยังมีรถเข็นคันเล็กๆ ตั้งอยู่หน้าร้าน และมีตู้วุ้นมะพร้าวอ่อนตั้งอยู่ไม่ไกลจากรถเข็น (วุ้นมะพร้าวอ่อนขายดีมาก ปัจจุบันไม่มีเวลาทำนานๆทำที ลูกค้ามาถามหาเรื่อยๆ ต้องขออภัยในความไม่สะดวกทำ มา ณ ที่นี้ด้วย)



ปี 2536 แม่อารีย์ ลาออกจากงานราชการ ที่สถานีอนามัยหนองปากโลง (ย้ายจากต้นสำโรงมาหนองปากโลง) จังหวัดนครปฐม เพื่อทำขนมหวานขาย และที่ประสบความสำเร็จที่สุดคือ ข้าวเหนียวปิ้ง หรือข้าวเหนียวย่าง สูตรที่คิดขึ้นมาเอง



ความอร่อยของข้าวเหนียวย่างอารีย์ ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย แต่ประกอบขึ้นจากหลายๆส่วน ทุกขั้นตอนมีกลเม็ดเคล็ดลับ เช่น ข้าวเหนียว กะทิต้องใช้ชนิดที่ดีเยี่ยม ใส่เกลือและน้ำตาลทรายในปริมาณพอเหมาะ สุดท้ายที่ขั้นตอนการปิ้ง
ขนาดของห่อข้าวเหนียว 1x3 นิ้ว ครั้งแรกเริ่มมีสองไส้ คือ เผือกและกล้วย จากนั้นก็มีไส้กุ้งเพิ่มขึ้นมา แล้วก็มีไส้ต่างๆเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ คือ ถั่ว+แห้ว และมัน+ฟักทอง จากนั้นก็เริ่มคิด ไส้ถั่วดำขึ้นมา
ในปี 2543 ก็ได้เพิ่มไส้ ฝอยทองและหมูหยอง ขึ้นมาอีก 2 ไส้ และทำให้ในปีนั้นมีข้าวเหนียวปิ้งขายในร้าน 8 ไส้ คือ เผือก กล้วย กุ้ง ถั่ว+แห้ว มัน+ฟักทอง ถั่วดำ หมูหยอง และฝอยทอง สร้างความฮือฮาให้ลูกค้าอย่างมาก และในช่วงเทศกาลกินเจ แม่อารีย์ก็ได้คิดไส้ใหม่ๆขึ้นมาเพื่อเอาใจลูกค้าที่ทานอาหารเจ


ปี 2549 ในเทศกาลกินเจ ทางร้านมี ไส้มะพร้าวอ่อน+งาขาว ขึ้นมาเป็นไส้ที่ 9  
ปี 2551 ในเทศกาลกินเจ ทางร้านมี ไส้ถั่วแดง+ข้าวโพด เป็นไส้ที่ 10
ปี 2552 ในเทศกาลกินเจ  ได้เพิ่มไส้ที่ 11 ขึ้นมา คือ ไส้มันงาดำ ให้ประโยชน์และคุณค่าจากงาดำ 
ปี 2553 ในเทศกาลกินเจ  ได้เพิ่มไส้ที่ 12 ขึ้นมา คือไส้ มัน + ทุเรียนกวน ที่มีความหวานมัน ของมันและทุเรียน (ไส้นี้จะมีขายเฉพาะ หน้าที่มีทุเรียนกวน)
ปี 2556 ในเทศกาลกินเจ  มีไส้ใหม่เพิ่มขึ้นมาเป็นไส้ที่ 13 คือ ไส้มัน + เมล็ดแปะก๊วย ที่ทานแล้วอร่อยเข้ากันดี (ลูกค้าเริ่มถามหากันประจำ) 
ปี 2560 ยังไม่ถึงเทศกาลกินเจ ในวันที่ 12 มี.ค.60 มีไส้ใหม่เพิ่มขึ้นมาเป็นไส้ที่ 14 คือ ไส้กล้วยไข่ เพราะกล้วยน้ำว้า ทางร้านจะมีเป็นช่วงๆ ต้องรอให้สุกกำลังดี ถึงจะนำมาห่อได้ กล้วยไข่เป็นอีกทางเลือกนึง ซึ่งในท้องตลาด กล้วยไข่ส่วนใหญ่จะสุกพอดีห่อ ก็เลยนำมาลองทำดู  
ปี 2561 ในเทศกาลกินเจ  มีไส้ใหม่ 2018 เพิ่มขึ้นมาอีก 4 ไส้ คือ 
ไส้มันม่วง(ไส้นี้คิดจะทำมาตั้งแต่ปี 60 เพราะลูกค้าถามหากันมามาก ปีนี้เลยทนเสียงเรียกร้องไม่ไหว จัดไปค่ะ) ขึ้นมาเป็นไส้ที่ 15
ไส้มันสีส้ม+เม็ดบัว ขึ้นมาเป็นไส้ที่ 16 
ไส้มันสีส้ม+เม็ดแตงโมหรือเม็ดก๋วยจี๊ ขึ้นมาเป็นไส้ที่ 17
ไส้กล้วยหอมกวน ขึ้นมาเป็นไส้ที่ 18

           ปี 2563 ก็มีไส้หมูฝอยสมุนไพรขึ้นมาเป็นไส้ที่ 19 แต่ ไม่รู้จะกลัดแนวไหน ก็เลยขายได้วันเดียว แล้วยกเลิกไป



นอกจากนั้นทางร้านได้ใช้เตาที่สะดวก และง่ายต่อการขนย้าย ประหยัดเวลา ไร้ควันไฟ และขี้เถ้า

เตาปิ้งข้าวเหนียวที่รวดเร็วและง่ายต่อการขนย้าย




ส้ที่ขายดีที่สุด "ไส้เผือก" ร้านนี้ หวาน มัน อร่อย


ในส่วนของที่ขาย

กรุณามาซื้อตรงนี้





ในส่วนของที่ปิ้ง






ปัจจุบันมี 18 ไส้ 
ในแต่ละวันจะมีไส้ไม่เหมือนกันจะสลับสับเปลี่ยนไปไม่แน่นอน
เผือกจะเป็นไส้เดียวที่เป็นหลัก ที่มีทุกวัน




 



ข้าวเหนียวปิ้ง เฉพาะข้าวเหนียวปิ้งทำตามสั่งล่วงหน้า อย่างน้อย 2 วัน 
ถ้ามาซื้อหน้าร้านจะไม่มีวางขาย


ราคาห่อละ 13 บาท
 (ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2565) 


กล่องเล็ก
  • ขนาด 10 ชิ้น 130 บาท
  • ขนาด 12 ชิ้น 150 บาท
  • ขนาด 16 ชิ้น 200 บาท
กล่องใหญ่
  • ขนาด 20 ชิ้น 250 บาท 
  • ขนาด 24 ชิ้น 300 บาท
  • ขนาด 29 ชิ้น 350 บาท

*ซื้อที่ร้านรับเฉพาะเงินสด
**สั่งล่วงหน้ารับเฉพาะออเดอร์สั่งพร้อมโอน
Line : @99mlgbf
งดติดต่อทางโทรศัพท์






สำหรับลูกค้าที่ต้องการสั่งข้าวเหนียวล่วงหน้า 

รบกวนลูกค้าโปรดระบุ ราคา จำนวน เพื่อง่ายต่อการจัด และสรุปยอด




ไม่ต้องรอนาน  ถ้า Add Line มาสั่งก่อนล่วงหน้า 
ขอท่านที่พร้อมโอนยอดเต็มจำนวนนะคะ
เนื่องจากทางร้านจัดของตามยอดโอนเต็มจำนวน เพื่อป้องกันความผิดพลาดในการรับของ
 ที่ผ่านมา มีการผิดพลาดเกิดขึ้นประจำ 
ทำให้ทางร้าน รับเฉพาะท่านที่โอนยอดเต็มจำนวน 
ขออภัย ในความไม่สะดวก มา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

มาแล้วได้เลย 


 รหัสไม้กลัดบอกไส้ : ซื้อไปแล้วไม่จำเป็นต้องแกะดูว่าข้างในเป็นไส้อะไร เพราะข้างๆ กล่องจะใช้รูปห่อข้าวเหนียวย่างและไม้กลัด ทำเป็นสัญลักษณ์บอกเอาไว้ เช่น ถ้ามีไม้กลัดอันเดียวตัดขวางอยู่ตรงกลางห่อข้าวเหนียวย่าง แสดงว่าเป็นไส้เผือก ถ้ามี 2 อันคู่เป็นไส้ถั่วแห้ว เป็นต้น

ทำให้หลายๆ คนชอบเรียกว่า  ข้าวเหนียวย่างถอดรหัส 




ที่ถุงจะมีรหัสไม้กลัดบอกไส้

ทางร้านไม่รับจัดนอกสถานที่ จึงเรียนมาเพื่อทราบ



จากองค์พระปฐมเจดีย์ขับรถวิ่งไปตามถนนราชวิถี 
ผ่านมหาวิทยาลัยศิลปากรทับแก้วซึ่งอยู่ด้านขวา 
เจอสามแยกไฟแดง (แยกมาลัยแมน) ให้ตรงไปตามถนนทรงพลที่จะออกถนนเพชรเกษม 
ชิดขวาแล้วกลับรถที่ยูเทิร์นแรก

คำแนะนำ
เก็บข้าวเหนียวย่าง ให้อยู่ได้นาน : 
  • นำข้าวเหนียวมาแกะห่อใบตองออก แล้วนำเรียงใส่ในภาชนะพลาสติกมีฝาปิดสนิท 
  • นำไปแช่ไว้ในถาดใต้ช่องทำน้ำแข็ง (ไม่ควรแช่ในช่องทำน้ำแข็ง) 
  • เมื่อจะนำมารับประทาน ให้นำข้าวเหนียวใส่กล่องที่มีฝาปิดสนิทอุ่นในเตาไมโครเวฟ ไฟปานกลาง - สูง ใช้เวลา 3-4 นาที
หรือ สำหรับท่านที่ซื้อพร้อมกล่อง
  • เก็บใส่ตู้เย็น 
  • เมื่อจะรับประทานนำใส่กล่องปิดฝา
  • อุ่นไมโครเวฟด้วยไฟปานกลาง - สูง ใช้เวลา 3-4 นาที
  • ทุกครั้งที่อุ่นต้องมีฝาปิด ไม่เช่นนั้น ข้าวเหนียวจะแข็งมาก
ขอบคุณค่ะ









สำหรับลูกค้าที่มาช่วงเย็น ถ้าท่านมาแล้วไม่มีข้าวเหนียววางขายบนรถเข็น สั่งปิ้งใหม่ๆได้ค่ะ (ขั้นต่ำขอ 10 ชิ้นขึ้นไปนะคะ) 
รอปิ้งใหม่ประมาณ 10-15 นาที รอสักครู่ได้ใหม่ๆร้อนๆ จากเตาค่ะ (เปิดเตาปิ้งถึง 16.30 นะค่ะ)


อร่อยจริง!!! อยากให้ลอง
อร่อยถูกปาก ... ซื้อฝากถูกใจ

นอกจาก ข้าวเหนียวย่างที่มีรสชาติถูกอกถูกใจลูกค้าแล้ว ทางร้านยังมีขนมที่มีข้าวเหนียวเป็นส่วนประกอบ ที่อร่อยไม่แพ้กัน โดยใช้ชื่อว่า "ข้าวเหนียวเกลียวทอง" เป็นขนมที่แม่อารีย์ ได้ดัดแปลง โดยใช้ข้าวเหนียวมูนตัวเดียวกับข้าวเหนียวย่างสูตรของแม่อารีย์เอง และหาทานที่ไหนไม่ได้ เป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวในประเทศไทย เพราะแม่อารีย์ได้คิดขึ้นเอง โดยลองทำทานขึ้นมาเองก่อนในครอบครัวและแจกคนรู้จักให้ได้ลองชิม ปรากฎว่า มีรสชาติที่อร่อยเข้ากันได้ดี ใครได้ชิมก็บอกเสียงเดียวกันว่าอร่อย ทำให้แม่อารีย์มีกำลังใจอยากลองทำขายดูและไม่อยากเก็บความอร่อยของข้าวเหนียวเกลียวทองไว้กินกันเองแค่จุดเล็กๆ  ในที่สุดข้าวเหนียวเกลียวทองก็ได้นำออกขายเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2553 เป็นวันแรก และได้รับการตอบรับอย่างดีจากลูกค้า และเรื่อยมาจนปัจจุบัน




"ข้าวเหนียวเกลียวทอง" เป็นขนมที่แม่อารีย์ ได้คิดดัดแปลงขึ้น โดยเอาแป้งมาห่อข้าวเหนียวกับไส้ แทนใบตอง ซึ่งแป้งที่ใช้ห่อมีรสชาติ และความนุ่ม เข้ากันได้ดีกับข้าวเหนียว และมีรสชาติอร่อย หวาน มัน หอมแป้ง




บรรจุภัณฑ์ที่ดูขนาดอิ่มกำลังดี มีข้าวเหนียวเกลียวทองจำนวน 8 ชิ้น 
หยิบง่าย ถื้อ หิ้ว ถนัดมือ เหมาะแก่การซื้อเป็นของว่าง ซื้อฝาก ซื้อแจก ซื้อทำบุญ ฯลฯ


ข้าวเหนียวเกลียวทอง มี 3 ไส้

ข้าวเหนียวที่ใช้ทำจากสีธรรมชาติ 
นำมาใส่ในข้าวเหนียวเกลียวทอง มีรสชาติ หวาน มัน อร่อย


ข้าวเหนียวเกลียวทอง รวมไส้ 3 ไส้ 
(ซึ่งแรกๆ มี 10 กว่าไส้ แต่เราคัดมาแต่ ไส้อร่อยๆ ที่ขายดี และลูกค้าถามถึงมากที่สุด)
  • ไสัสังขยาใบเตย
  • ไส้สังขยาชา
  • ไส้เผือก
 ทำใหม่ทุกวัน หวาน มัน ทุกไส้ 

เจ้าแรก เจ้าเดียว ในประเทศไทย ที่ใส่ข้าวเหนียวเป็นไส้ แล้วย้ำความอร่อยอีกที ด้วยไส้ใส่ลงบนข้าวเหนียว เนื้อแน่น อร่อย แบบเต็มๆคำ 
อยากให้ลอง ถ้าผ่านมาก็อย่าลืมแวะ มาชิมนะคะ 
เริ่มขายตั้งแต่ 1 ต.ค. 2553 




เจ้าแรก เจ้าเดียวในประเทศไทย ไม่มีสาขา




หลังจากชิมข้าวเหนียวเกลียวทอง นิ่มๆ หวานมันกันแล้ว .. ทางร้านก็ยังมี " ข น ม เ บื้ อ ง อ บ ก ร อ บ " ที่ทางร้านทำเอง อบกรอบๆ หวาน มัน  ให้คุณลูกค้า ได้ซื้อติดไม้ติดมือ เป็นได้ทั้งของฝาก และซื้อไว้ทานเล่นกันอีกด้วย (ถ้าต้องการปริมาณที่มาก กรุณาสั่งล่วงหน้าก่อน 2 วัน สามารถเก็บได้มากกว่า 7 วัน และเพื่อคุณภาพของความกรอบอร่อย ไม่ควรวางโดนลม ควรปิดฝาแช่เย็น ทุกครั้งกรุณาหลังแกะกล่องรับประทาน)






ข้าวเหนียวย่างอารีย์ ออกรายการทีวี ย้อนหลัง






รายการ กูรู...รู้ทางรวย




รายการ : ทำมาหากิน
ออกอากาศ : ช่อง NBT เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2554 เวลา 11.00 น.
พิธีกร : คุณอัมรินทร์ นิติพน




ออกอากาศ : ช่อง 3 วันที่ 27 มี.ค. 2556 เวลา 10.00 น.
พิธีกร : คุณเจนนี่ ลลิตา วิทเมอร์


รายการ : ครัวคุณต๋อย
ออกอากาศ : ช่อง 3  วันที่ 22 มิถุนายน 2560 
เวลา : 13.50-14.10 น.

คลิกดู รายการครัวคุณต๋อย




รายการ : ชิงร้อยชิงล้าน ว้าว ว้าว
ออกอากาศ : Workpoint ช่อง 23 วันที่ 4 พฤศจิกายน 2561 
เวลา : 14.30-16.00 น.









ขอขอบคุณทุกรายการที่มาถ่ายทำนะคะ




แผนที่ "ร้านข้าวเหนียวย่างอารีย์"




จากองค์พระปฐมเจดีย์ ขับรถวิ่งมาตามถนนราชวิถี เพื่อไปถนนทรงพล
จะผ่านม.ศิลปากรก่อน จากนั้น จะผ่านสามแยกมาลัยแมน เตรียมชิดขวา กลับรถยูเทิร์นแรก
จะเห็นร้านข้าวเหนียวย่างอารีย์ สีเขียวๆค่ะ



หมายเลขติดต่อ

นอกจากข้าวเหนียวย่าง และข้าวเหนียวเกลียวทองแล้ว ทางร้านยังมีวุ้นมะพร้าวอ่อน ที่เริ่มทำมาตั้งแต่ปี 2531 ซึ่งช่วงหลังมานี้ แม่อารีย์ไม่ค่อยมีเวลาทำวุ้นซักเท่าไหร่ จะทำขายเมื่อมีเวลา วุ้นมะพร้าวทางร้านเรา หอม หวาน อร่อย แค่เปิดตู้กลิ่นน้ำมะพร้าวก็ชวนให้อยากทาน 

วุ้นมะพร้าวอ่อนของทางร้านจะมีลูกค้ามาถามหาทุกวัน ส่วนมากจะเป็นลูกค้าที่เคยทานแล้ว(ลูกค้าเก่า) 
ส่วนลูกค้าใหม่่ๆ ที่ไม่เคยได้ลองทานก็จะไม่ค่อยรู้กันว่า ร้านเราขายวุ้นมะพร้าวอ่อน 



ถ้ามีโอกาส ก็ลองซื้อไปทานได้นะคะ ทางร้านจะทำขายไม่บ่อยนัก 
รับรองในความอร่อยค่ะ สำหรับลูกค้าที่ ชอบความ หอม หวาน ของ น้ำมะพร้าว 
ทางร้านไม่อยากให้พลาดของอร่อย...ที่มีไม่บ่อยค่ะ
โทรมาสอบถามได้ค่ะ ว่า "วันนี้มีวุ้นขายรึเปล่า... ที่หมายเลข 034-254619"


ยังไม่หมดค่ะ!!!



ยังมีข้าวเหนียว หน้าต่างๆ อัดใส่กระปุก เหมาะสำหรับทำแจก ในงานต่างๆ
เหมาะสำหรับ เป็นของว่าง ของขำร่วยอีกค่ะ

ขออภัยค่ะ ทางร้านหยุดรับจัดนอกสถานที่





หนังสือ วารสาร นิตยสาร ใจดีที่ลงให้ : ขอบคุณมากๆค่ะ 

  • คู่มือท่องเที่ยวนครปฐม





  • lemonade






  • HEALTH &  CUISINE




  • a day





  • 3-30-300 กิน ดื่ม เที่ยว กับ 30 ถนน ทั่วไทย
www.EDTguide.com






  • อร่อยมาก ราคาถูก By พากิน พาซ่าส์




ขอบคุณลูกค้าทุกท่าน...ที่มาอุดหนุน